Tin tức

Dòng điện một chiều là gì? Đặc điểm và tính chất của dòng điện một chiều DC

dòng điện một chiều là gì

Dòng điện một chiều là gì?

Dòng điện một chiều (DC) hay còn gọi là “dòng điện không đổi”, là một loại điện áp được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

hình ảnh máy phát điện một chiều

Năm 1747, Franklin người Hoa Kỳ đề xuất định luật bảo toàn điện tích dựa trên các thí nghiệm và định nghĩa nó thuật ngữ về điện dương và điện âm đã được giới thiệu. Dòng điện một chiều có nghĩa là kích thước (mức điện áp) và hướng (dương và âm) không thay đổi theo thời gian (trong phạm vi tương đối), chẳng hạn như pin. Ví dụ, đặt đầu (cực dương) của một pin vào đèn pin đối diện với đuôi (cực âm) của pin kia, và đèn pin sẽ sáng lên.

Đặc điểm của DC

Đặc điểm nhận dạng của dòng điện một chiều khá dễ nhận biết vì cường độ của nó có thể thay đổi nhưng chiều thì sẽ luôn luôn không thay đổi.

Điện áp một chiều chỉ được tạo ra bởi các nguồn năng lượng như: năng lượng điện mặt trời, năng lượng gió, hay những cục pin.

Điện áp di chuyển theo một quy tắc nhất định từ cực Dương (+) và tới cực Âm (-) của nguồn điện và không bao giờ thay đổi hướng của mình.

Ưu điểm của điện một chiều

Khi cùng một nguồn điện truyền tải thì các dây dẫn dùng để truyền tải điện một chiều chỉ bằng 2/3 dây dẫn điện.

So với dòng điện xoay chiều, dòng điện một chiều không biến thiên tuần hoàn và ổn định hơn, từ đó tiết kiệm chi phí và hao hụt một cách đáng kể.

Mạch từ DC ổn định hơn mạch từ AC và việc bảo vệ rơle trong những trường hợp quan trọng thường sử dụng rơle cấp nguồn DC.

Trong đường truyền dây cáp, dòng điện một chiều không tạo ra dòng điện dung từ đó không gây suy hao.

Trong một số trường hợp đặc biệt, dòng điện DC dễ dàng chuyển đổi sang AC hơn.

Chi phí, giá thành sản xuất dòng điện 1 chiều rẻ hơn, từ đó tiết kiệm chi phí hơn so với dòng điện xoay chiều.

Tần số của dòng điện một chiều

Hầu hết các nguồn điện áp một chiều tại Việt Nam là 50Hz còn ở các nước khác là 60Hz, mỗi tần số lại có những ưu nhược điểm của riêng nó, vì vậy tùy vào những nghiên cứu quốc gia mà sử dụng tần số cho hợp lý.

Tần số có khái niệm là số lần lặp đi lặp lại của một chu kỳ trong khoảng thời gian, tần số 50Hz tức là dòng điện đó đã đi từ cực âm liên tục từ chiều Dương sang chiều Âm trong khoảng 1s, thật là quá nhanh phải không nào? Vì vậy các bạn đừng có dại dột mà chạm vào nó nếu không có dụng cụ hỗ trợ nhé.

Dòng điện một chiều được ứng dụng ở đâu?

Dòng điện 1 chiều có thể nói là dòng điện được sử dụng cực kỳ rộng rãi bởi nhiều ưu điểm nổi trội cũng như những tiện ích mà nó đem lại là không hề nhỏ. DC được sử dụng cho những vật dụng máy móc công nghiệp hay đơn giản là những vật dụng xung quanh chúng ta, ví dụ như:

cấu tạo chi tiết máy phát điện một chiều

– Các tấm pin con thỏ, pin điện thoại, sạc dự phòng cũng được gọi là điện áp 1 chiều.

– Trong các toà nhà, khu công nghiệp, hệ thống chiếu sáng, camera an ninh, thang máy.v.v

– Dùng để lưu trữ điện năng, các nguồn DC rất có lợi trong việc lưu trữ vì nó không tiêu hao nhiều như AC, vì vậy trong lưu trữ người ta luôn ưu tiên sử dụng điện một chiều.

– Hệ thống truyền tải: Khi truyền tải điện năng DC có nhiều những ưu điểm hơn so với AC vì tránh được hiệu ứng da và hiệu ứng hào quang.

– Sử dụng trong các tấm pin năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy điện, nhiệt điện.

– Trong khai thác sử dụng cho các dàn máy khoan, vận chuyển, dò tìm.

– Sử dụng để điều khiển các dòng van nước công nghiệp như: Van bi, van bướm, van cầu, van cổng, đồng hồ đo lưu lượng.

– Trong Y học sử dụng cho: Các máy thở và sản xuất oxi, máy đo điện tâm đồ, đo nhịp tim, kích tim.

Ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng khác trong các ngành nghề công nghiệp, đời sống xunh quanh chúng ta, là một dạng điện áp không thể thay thế hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *