Cấu tạo đồng hồ nước như thế nào? Chức năng từng bộ phận

Đồng hồ nước là thiết bị khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày và trong sản xuất công nghiệp. Cho dù sử dụng trong lĩnh vực gì thì đồng hồ nước cũng có nhiệm vụ đo lường lưu lượng chảy qua. Vậy cấu tạo đồng hồ nước bao gồm những bộ phận gì? Hãy cùng Tuấn Hưng Phát tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ nước có tên tiếng anh là “water flow meter” hay còn được gọi là đồng hồ đo lưu lượng nước, đồng hồ áp suất nước. Đây là một thiết bị vật tư chuyên dụng để thống kê, đo đếm lưu lượng nước đầu vào và đầu ra chính xác nhất. Cấu tạo đồng hồ nước được dùng để đếm, xác định lưu lượng nước chảy qua đường ống trong một khoảng thời gian nhất định và được hiển thị bằng các con số trên mặt đồng hồ nước.

Ngoài đồng hồ đo lưu lượng nước hộ gia đình, công ty thì loại đồng hồ nước có size lớn hơn dùng để đo nước tổng, nước đầu nguồn, đo lưu lượng nước thải,…

Đồng hồ nước
Đồng hồ nước

Cấu tạo đồng hồ nước

Cấu tạo đồng hồ nước là một khối kết hợp hoàn hảo giữa các chi tiết nhỏ tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh, thống nhất. Về cơ bản đồng hồ đo nước bao gồm 3 thành phần chính là thân đồng hồ, phần hiển thị giá trị đo được và phần bộ đếm số. Trên thị trường hiện nay có 2 dạng đồng hồ cơ bản là đồng hồ nước dạng cơ và đồng hồ nước điện tử hansung.

Cấu tạo đồng hồ nước dạng cơ

Cấu tạo đồng hồ nước dạng cơ bao gồm các bộ phận sau:

 Bánh xe turbo

Bánh xe Turbo nằm trong thân đồng hồ nước, đây là bộ phận dùng để nhận biết dòng chảy và chuyển động dòng chảy của nước. Đây còn là nơi nước chảy qua với lưu lượng mạnh nên phần bánh xe turbo thường được làm từ chất liệu chịu nhiệt và áp lực cao. Đối với các đồng hồ nước thải, bộ phận bánh xe turbo được thay thế bằng lẫy. Do trong quá trình hoạt động, dòng chảy cuốn theo rất nhiều rác và tạp chất nên rất dễ gây kẹt cánh quạt.

Trục chuyển động

Đây là bộ phận quan trọng của bộ đếm chuyển động để hiển thị lên mặt số đồng hồ sau khi có dòng nước chảy qua bánh xe turbo. Tuỳ thuộc vào mỗi loại đồng hồ mà cơ chế trục số được tính toán và lắp đặt đồng hồ nước để có độ chính xác cao nhất.

Phần thân của đồng hồ nước

Phần thân của đồng hồ nước có vai trò quan trọng, giúp bảo vệ các bộ phận khác của đồng hồ. Do đó, phần thân đồng hồ thường được chế tạo từ các vật liệu có độ bền cao, khả năng chịu ngoại lực tốt như nhựa ABS, gang hoặc đồng, tùy theo môi trường và nhu cầu người sử dụng. Đồng hồ nước có 2 dạng kết nối là kiểu kết nối ren và kết nối mặt bích.

Bộ đếm của đồng hồ nước

Bộ đếm của đồng hồ nước là mặt trên của đồng hồ giúp quan sát các chỉ số khi lưu lượng của nước chảy qua đồng hồ. Tùy thuộc vào dáng đồng hồ và cơ chế hoạt động của trục số mà mặt đồng hồ có số được hiển thị khác nhau.

Cấu tạo đồng hồ nước dạng cơ
Cấu tạo đồng hồ nước dạng cơ

Giá bán sản phẩmđồng hồ đo lưu lượng nước nóng không cao, khi lựa chọn lắp đặt nên tìm đồng hồ có nhiệt độ hoạt động lớn hơn nhiệt độ môi trường nước nóng khoảng 20 độ C. Như vậy sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn.

Cấu tạo đồng hồ nước dạng điện tử

Khác với đồng hồ nước dạng cơ, cấu tạo của đồng hồ điện tử bao gồm 2 bộ phận chính.

Thân đồng hồ

Trên thực tế, đồng hồ điện từ chủ yếu được sử dụng cho hệ thống nước thải (ứng dụng trong các ngành thực phẩm, hóa chất,…) có chứa tạp chất ăn mòn nên phần thân đồng hồ thường làm từ chất liệu có khả năng chịu nhiệt và chống ăn mòn hiệu quả. Cũng giống như đồng hồ nước dạng cơ, phần thân kết nối với các bộ phận khác ở dạng mặt bích và kết nối ren với đường ống, cơ bản phục vụ việc lắp đặt và thuận tiện cho việc sửa chữa, bảo dưỡng.

Phần bộ đếm sóng

Bộ đếm sóng nằm bên ngoài, bao gồm màn hình hiển thị thông số,  bộ đếm bước sóng, bộ phát và tiếp nhận bước sóng,… Nhận biết lưu lượng nước chảy qua bằng bộ phận nhận bước sóng và hiển thị lên mặt đồng hồ. Một số dòng đồng hồ điện tử ngoài đo lường lưu lượng chảy qua còn có thể đo tốc độ dòng chảy và truyền dữ liệu phòng điều hành như bảng điều khiển, máy tính,…

Đồng hồ nước dạng điện tử
Đồng hồ nước dạng điện tử

>>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu lỗi đồng hồ đo nước chạy sai để biết cách khắc phục hiệu quả nhất. Giúp hệ thống của bạn làm việc ổn định và giữ được độ bền lâu nhất.

Tổng kết

Trên đây, Tuấn Hưng Phát đã chia sẻ thông tin chi tiết về cấu tạo đồng hồ nước. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thành phần cấu tạo nên đồng hồ nước. Tuấn Hưng Phát là đơn vị có nhiều năm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối van công nghiệp, thiết bị đo lường uy tín trên thị trường Việt Nam. Tất cả sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị sản xuất, có đầy đủ giấy tờ kèm theo, không qua trung gian nên khách hàng không bị mất phí thương mại. Ngoài ra, khi liên hệ qua số hotline hoặc gửi yêu cầu qua hòm thư điện tử, khách hàng còn được tư vấn tận tình và đăng ký tham quan hàng mẫu. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực van công nghiệp, chúng tôi tự tin có thể làm hài lòng khách hàng bằng chính chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.