Tin tức

Cao su là gì? Tính chất và ứng dụng của vật liệu cao su

Sản xuất từ thực vật, vật liệu cao su được con người tìm ra và sử dụng từ rất lâu trước đây. Nó không chỉ ứng dụng trong ngành sản vật vật dụng cho gia đình mà ngành công nghiệp hoặc các thiết bị máy móc cũng sử dụng không ít. Trong bài viết này, Tuấn Hưng Phát sẽ giới thiệu chi tiết về tính chất của cao su và các ứng dụng phổ biến của loại vật liệu này. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cao su là gì?

Cao su (hay Caoutchouc) là là một hợp chất polyme sản xuất từ mủ cây cao su. Nó có khả năng đàn hồi cao và tính biến dạng hay độ bền cơ học lớn. Trên thị trường hiện nay tồn tại 2 loại cao su là cao su tự nhiên và cao su tổng hợp.

Khả năng co giãn, cách điện, cách nhiệt khiến cao su có được vai trò to lớn trong đời sống hàng ngày. Bạn có thể bắt gặp chúng ở những hình dạng vật dụng có hình dáng khác nhau trong ngành công nghiệp, nhà máy, bệnh viện hoặc máy móc.

Đặc điểm nổi bật của cao su

Tính đàn hồi tốt

Ưu điểm lớn nhất mà loại vật liệu này nắm giữ là tính đàn hồi. Độ đàn hổi của cao su thường được kiểm tra bằng phương pháp kéo dãn. Ví dụ với một đoạn dây thun, bạn có thể tăng chiều dài dây lên gấp 4 hoặc 5 lần so với độ dài ban đầu.

Cấu tạo phân tử cao su là nguyên nhân chính cho phép vật liệu này có thể trở lại trạng thái bạn đầu sau khi bị kéo dãn hoặc biến dạng. Các phân tử không ngừng di chuyển, co kéo lẫn nhau, bảo đảm cao su căng ra và phục hồi hình dáng dễ dàng.

Độ bền cao

Sử dụng trong thời gian dài nhưng cao su vẫn giữ được độ bền tốt nhất. Ví dụ như các loại đệm cao su, gối cao su có tuổi thọ sử dụng đạt đến trên 10 năm.

An toàn với sức khỏe con người

Người tiêu dùng có thể an tâm về độ an toàn liên quan đến sức khỏe khi sử dụng sản phẩm được chế tạo từ vật liệu này. Bởi cao su tự nhiên hoàn toàn không gây độc hại.

Ngoài ra, cao su tự nhiên có khả năng kháng vi khuẩn hạn chế các bệnh ngoài da hoặc bênh đường hô hấp. Đối với sản phẩm gối, đệm hạn chế vi khuẩn và bụi bẩn luôn khiến người dùng an tâm vì không gây dị ứng.

Thân thiện cho môi trường

Cao su thiên nhiên được tái sử dụng hoặc tự phân hủy một cách linh động đối với từng mục đích sử dụng. Hỗ trợ bảo vệ môt trường và không gây tác động vào hiệu ứng nhà kính.

Phân loại cao su

Vật liệu cao su tự nhiên

Là loại cau su được sản xuất trực tiếp từ mủ cây cao su, có cấu trúc bọt hở. Đây là loại vật liệu cao cấp không có chứa bất cứ phụ gia nào.

hình ảnh lấy cao su thiên nhiên

Thành phần hóa học chính có trong cao su tự nhiên bao gồm protein, photpholipad, axit béo. Loại này có mùi đặc trưng, thời gian đàn hồi sau khi bị biến dạng diễn ra nhanh chóng. Cấu trúc bọt rỗng cũng khiến vật liệu này là một trong những loại siêu nhẹ.

Cao su tổng hợp

Là dạng cao su không có chứa nhiều hoạt chất. Cũng tồn tại cấu trúc bọt khí hở nhưng ở dạng có tính toán. Và nó cũng không có mùi quá đặc trưng như loại cao su thiên nhiên.

nhà máy sản xuất cao su tổng hợp

Tính chất cơ học của cao su này tương đối tốt, nổi bật nhất là độ bền và độ đàn hồi. Ít bị biến dạng khi chịu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Khả năng cách điện, cách nhiệt tốt.

Ứng dụng của cao su trong ngành công nghiệp

Trên toàn thế giới, việc sử dụng vật liệu hoặc vật dụng làm từ cao su không còn xa lạ nữa. Dưới đây là một số ứng dụng của cao su đối với đời sống con người.

Công nghiệp sản xuất lốp xe: Hầu hết các loại lốp xe nói chung đều làm từ vật liệu cao su. Nhờ tính đàn hồi, có ma sát tốt và độ bền cao. Các loại lốp xe có thể kể đến như: xe gắn máy, ô tô, máy bay. Theo tính toán, ngành này chiếm 70% tổng sản lượng cao su trên toàn cầu.

Sản xuất đệm, gối: Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu sức khỏe con người ngày càng được đòi hỏi cao hơn. Những vật dụng thường ngày như đệm và gối làm từ cao su có độ cứng hợp lý, độ đàn hồi nâng đỡ cơ xương phát triển. An toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người.

Ứng dụng cho ngành công nghiệp khác

+ Ngành xây dựng: chế tạo các loại trục cao su, ống cao su chịu nhiệt, ống cao su công nghiệp.

+ Ngành y tế: nút cao su, gang tay cao su.

+ Ngành thiết bị van nước: gioăng cao su, vòng làm kín bằng cao su.

Chú thích: Nếu bạn đang quản lý hệ thống đường ống dẫn nước hoặc khí và muốn sử dụng các loại van công nghiệp thì vui lòng liên hệ Hotline. Nhân viên sẽ trực tiếp và tư vấn các sản phẩm van phù hợp nhất cho hệ thống của bạn.

Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát chuyên cung cấp thiết bị điều khiển, đo lưu lượng chính hãng, xuất xứ Hàn Quốc và Đài Loan. Các thiết bị chất lượng cao, giá thành ưu đãi, có tính cạnh tranh cao so với thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *